Phát động cuộc thi viết Thư Việt Nam lần thứ nhất (2017)

Home / Tin tức / Văn hoá - Xã hội / Phát động cuộc thi viết Thư Việt Nam lần thứ nhất (2017)
Phát động cuộc thi viết Thư Việt Nam lần thứ nhất (2017)

Trân trọng kính mời các bạn sinh viên quốc tế đang học tập tại Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt (VSL) tham dự cuộc thi viết Thư Việt Nam lần thứ nhất (2017).

Lí do tổ chức

Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội từ lâu đã trở thành ngôi nhà chung của nhiều thế hệ sinh viên quốc tế. Sau một quá trình học tập tại Khoa, rất nhiều sinh viên đã đạt đến trình độ xuất sắc về thực hành tiếng Việt. Với những cựu sinh viên như GS. Chúc Ngưỡng Tu (Trung Quốc), GS. Shimizu (Nhật Bản), Joe Ruelle (Canada), Jorgen Arnes (Na Uy) …, viết tiếng Việt là một phương tiện tuyệt vời để bộc lộ sự hiểu biết, tình yêu Việt Nam, cùng những trải nghiệm vừa sống động vừa đa dạng mà họ từng có ở đất nước này. Nhằm phát huy truyền thống dạy và học tiếng Việt đã làm nên thương hiệu của Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt trong hơn nửa thế kỷ qua; đồng thời, với mong muốn mang đến cho các bạn sinh viên quốc tế những cảm hứng mới trong quá trình học tiếng Việt và văn hóa Việt Nam, Câu lạc bộ Sứ giả văn hóa (CMC) xin trân trọng kính mời toàn thể sinh viên quốc tế đang học tập tại Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt tham gia Cuộc thi Thư Việt Nam (lần thứ nhất, 2017). Cuộc thi sẽ là một cơ hội để các bạn sinh viên quốc tế khám phá những khả năng biểu đạt đầy tinh tế, quyến rũ, đa dạng của tiếng Việt và chia sẻ những cách nhìn, những trải nghiệm độc đáo về Việt Nam; từ đó, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Chủ đề

Việt Nam trong mắt tôi

Thể lệ

 1. Ngôn ngữ: tiếng Việt
 2. Thể loại: Người viết có thể tự do lựa chọn một trong các hình thức biểu đạt sau: thư, tiểu luận, thơ, truyện ngắn …
 3. Nội dung: Các bài dự thi bộc lộ cách nhìn, quan điểm và những trải nghiệm Việt Nam của người viết.
 4. Dung lượng: Bài viết dài không quá 2.000 từ
 5. Đạo đức: Ban tổ chức khuyến cáo các bạn sinh viên giữ gìn đạo đức cầm bút, không tiếp nhận các bài viết có dấu hiệu vi phạm bản quyền.
 6. Cách sử dụng bài dự thi: Ban tổ chức được quyền sử dụng các tác phẩm để quảng bá cho mục tiêu chung của cuộc thi là thúc đẩy năng lực viết tiếng Việt của sinh viên quốc tế và tăng cường sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Cụ thể, Ban tổ chức sẽ giới thiệu các bài viết trên fanpgage của Câu lạc bộ Sứ giả văn hóa, trên website của Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, trên website của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn … Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sẽ hỗ trợ biên tập các bài viết chất lượng để gửi đến các tờ báo tiếng Việt và đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ của các tác giả.

Đối tượng tham gia

Toàn bộ sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình đào tạo khác nhau (ngắn hạn, hiệp định, cử nhân, cao học) ở Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt.

Cơ cấu giải thưởng

 1. Một giải nhất trị giá 1000.000 đồng
 2. Một giải nhì trị giá 700.000 đồng
 3. Một giải ba trị giá 600.000 đồng
 4. Năm giải khuyến khích trị giá mỗi giải 400.000 đồng
 5. Một giải do khán giả bình chọn (nhận được số lượt like và share cao nhất từ bạn đọc kể từ khi được post lên fanpage của Câu lạc bộ Sứ giả văn hóa cho đến trước ngày 19/5/2017, một share bằng 5 likes) trị giá 700.000 đồng. Tác giả và bạn đọc có thể theo dõi và bình chọn bài dự thi qua fanpage link của Câu lạc bộ sứ giả văn hóa: facebook.com/cmc.vsl

Địa chỉ và thời hạn gửi bài dự thi

 1. Bài dự thi gửi vào hòm thư: thuvietnam2017@gmail.com
 2. Thời gian nhận bài: từ 6/3 đến 30/4/2017

Hình thức chấm bài và trao giải

 1. Bài tham gia cuộc thi sẽ được tuyển chọn công bằng, khách quan bởi một Ban giám khảo uy tín – gồm các thầy cô giáo hiện đang dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ở Khoa Việt Nam học & Tiếng Việt.
 2. Lễ công bố và trao giải dự kiến sẽ được tổ chức tại Hội trường B, Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội vào đêm 19/5/2017.

Thành phần Ban giám khảo:

 1. Trần Thị Thuận (Giảng viên, VSL)
 2. Nguyễn Việt Hương (Giảng viên, VSL)
 3. ThS. Vũ Lan Hương (Giảng viên, VSL)

Thành phần Ban tổ chức

 1. Trưởng Ban: ThS. Đào Văn Hùng (Phó Chủ nhiệm Khoa, VSL)
 2. Thư kí: TS. Đặng Hoàng Giang (Giảng viên, VSL)

Leave a Reply

Your email address will not be published.