Ngày gặp gỡ và tri ân

Home / Tin tức / Văn hoá - Xã hội / Ngày gặp gỡ và tri ân
Ngày gặp gỡ và tri ân

Đó là buổi lễ trang trọng và ấm áp mà Khoa Việt Nam học và tiếng Việt đã tổ chức vào ngày 18 tháng 11 vừa qua.

Đây không chỉ là dịp để các thế hệ sinh viên và học viên gửi lời cảm ơn đến các thầy cô trong Khoa mà đặc biệt hơn, đây còn là dịp để tất cả những người đang công tác và giảng dạy tại Khoa có dịp tri ân các thầy cô cựu viên chức và công chức đã từng gắn bó với Khoa.

Đến tham dự buổi lễ trang trọng năm nay, Khoa Việt Nam học rất vinh dự được đón GS .TS. Phạm Quang Minh – Hiệu trưởng Nhà trường.

Buổi lễ năm nay cũng có sự tham dự của các thầy cô thỉnh giảng đến từ nhiều cơ quan khác nhau. Đây là đội ngũ giảng viên đã hết lòng hỗ trợ Khoa trong công tác giảng dạy cho các sinh viên Việt Nam, sinh viên quốc tế và học viên cao học. Đặc biệt, trong ngày này, hơn ba mươi thầy cô là cựu giáo chức, viên chức đã cùng tập trung về lại mái nhà xưa, nơi mà họ đã gắn bó rất nhiều năm qua.

Ngày lễ như là một dịp để các thầy cô đã cao tuổi và các thầy cô đã về hưu có dịp gặp gỡ, chia sẻ với nhau chuyện đời, chuyện nghề, điều mà có thể trong cuộc sống hàng ngày vì nhiều lý do sức khỏe, địa lý cũng như công việc và gia đình các thầy cô khó có nhiều cơ hội gặp nhau đông đủ đến như vậy. Những cái bắt tay, những cái ôm thắm thiết và những câu chuyện nhỏ nhặt đã làm ánh lên trong đôi mắt các thầy cô những niềm vui khó tả. Chặng đường 50 năm đã qua, các thế hệ nhà giáo đầu tiên của Khoa nhiều người đã trên tuổi “bát thập cổ lai hi”, có những thầy cô đã mất… nhưng đối với họ, tất cả những kỉ niệm gắn bó với khoa vẫn chỉ như ngày hôm qua. Trong bài phát biểu chào mừng, thầy Trưởng khoa Nguyễn Thiện Nam không khỏi bồi hồi xúc động khi nhắc đến những Thầy Cô, những người đồng nghiệp đáng kính mới 3,4 năm trước vẫn còn đến dự lễ 20/11 mà nay đã qua đời như thầy Thạch Giang, thầy Quán,… Đó là những thầy cô đã gắn bó với Khoa trong những ngày đầu thành lập, những người đã xây dựng một nền tảng vững chắc để Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt có được vị thế và uy tín như ngày hôm nay với hàng chục chương trình hợp tác quốc tế hàng năm, hàng nghìn sinh viên quốc tế đã và đang theo học, số lượng học viên cao học ngày càng tăng và chất lượng học tập của sinh viên ngày một nâng cao.

Món quà bất ngờ của buổi gặp gỡ chính là sự có mặt của cô Đặng Thị Hồng Mai, một trong ba giáo viên đầu tiên (cùng với thầy Bùi Phụng, thầy Đỗ Thanh) về Khoa từ khi khoa hãy còn là tổ Việt ngữ vào năm 1959. Đây là lần đầu tiên sau mấy chục năm trời, cô Mai trở lại khoa để bồi hồi bước lên bậc tam cấp nơi lối vào tầng một của tòa nhà B7 bis nổi tiếng, nơi có những lớp tiếng Việt cho sinh viên nước ngoài đầu tiên mà cô đã từng dạy.

Buổi lễ năm nay cũng là ngày để các thế hệ sinh viên, học viên cao học, các cựu sinh viên và các cộng tác viên có dịp tỏ lòng tri ân đến các thầy cô trong Khoa. Những lời chúc tốt đẹp, những bài hát, những điệu múa, những tiếng đàn và cả những bó hoa tươi thắm nhất đã được gửi đến các thầy, các cô – những người luôn tận tụy hết lòng với các thế hệ sinh viên và học viên. Buổi lễ năm nay còn có sự hiện diện của các sinh viên quốc tế nhiều hệ đang học tập tại Khoa. Các em cũng muốn thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt, gửi những bó hoa và những lời chúc mừng bằng tiếng Việt đến các thầy cô của mình.

Buổi lễ đã khép lại trong không khí nồng ấm và trang trọng. Có lẽ đối với mỗi người, buổi sáng hôm nay thực sự không chỉ là một buổi lễ mà sẽ là một buổi sáng đong đầy những kỷ niệm không thể nào quên. Cho dù biết rằng “dẫu đếm hết sao trời đêm nay, dẫu đếm hết lá mùa thu rơi, nhưng làm sao đếm hết công ơn người thầy” nhưng những tình cảm mà các thế hệ học trò dành cho các thầy cô của mình chính là động lực để các thầy cô trong Khoa vững bước hơn trong sự nghiệp trồng người của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.