Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt chào đón tân sinh viên

Home / Tin tức / Văn hoá - Xã hội / Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt chào đón tân sinh viên
Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt chào đón tân sinh viên

Sáng thứ 6 ngày 18/9/2015, Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt đã tổ chức lễ chào đón tân sinh viên Khóa 60 trong không khí vừa trang trọng vừa vui tươi. Tuy đã có bề dày gần năm mươi năm truyền thống, nhưng đây mới là khóa sinh viên Việt Nam chính quy thứ sáu chuyên ngành Việt Nam học của Khoa. Chính vì thế, những mong đợi và hy vọng ban đầu vẫn nguyên vẹn khi chào đón sinh viên năm nhất.

Còn trẻ là vậy nhưng năm nay ngành Việt Nam học vinh dự là một trong những ngành đón đông sinh viên nhất trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, vượt con số 80. Qua những buổi gặp mặt và học tập đầu tiên, các tân sinh viên mang lại ấn tượng về một thế hệ trẻ có kiến thức tốt, tự tin và đầy sức sống. Đầu buổi lễ chào đón tân sinh viên, các bạn trẻ nhiệt tình đóng góp các tiết mục văn nghệ với những bài hát sôi nổi và tươi trẻ mà nhiều thầy cô chưa từng nghe.

PGS.TS. Nguyễn Thiện Nam trao phần thưởng cho các sinh viên có điểm đầu vào cao nhất khóa.
PGS.TS. Nguyễn Thiện Nam trao phần thưởng cho các sinh viên có điểm đầu vào cao nhất khóa.

Thầy chủ nhiệm khoa, PGS. TS. Nguyễn Thiện Nam đã giới thiệu ngắn gọn lại chặng đường lịch sử đáng tự hào của Khoa với tân sinh viên, đồng thời khơi gợi cho các sinh viên nhiều định hướng tương lai. Thế hệ đi trước của Khoa đã có những đóng góp có giá trị cho công tác truyền bá ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam tới các nước trên thế giới. Kế thừa truyền thống ấy, sinh viên chính quy của Khoa mang thêm cả trọng trách phát triển ngành Việt Nam học theo hướng nghiên cứu. Cho đến nay mới chỉ có hai khóa sinh viên ra trường, thời gian chưa đủ dài để đánh giá kết quả giáo dục, tuy nhiên điều có thể nhận thấy là đa phần các sinh viên đều tìm được công việc, trong đó có nhiều người trở thành giáo viên, nghiên cứu viên hay làm việc trong các cơ quan nhà nước, cũng có nhiều sinh viên đã trở thành nhân viên của các tập đoàn trong và ngoài nước, bước đầu cung cấp tri thức bản địa cho các công ty này, góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội.

PGS. TS. Nguyễn Văn Phúc giới thiệu với tân sinh viên về những điểm mới trong chương trình đào tạo cử nhân.
PGS. TS. Nguyễn Văn Phúc giới thiệu với tân sinh viên về những điểm mới trong chương trình đào tạo cử nhân.

Sau nhiều công sức và qua đánh giá thực tiễn, Khoa Việt Nam học và tiếng Việt đã xây dựng và hoàn thiện về căn bản chương trình đào tạo của hệ chính quy. Trong buổi lễ, thầy Phó chủ nhiệm Khoa, PGS. TS. Nguyễn Văn Phúc đã giới thiệu với tân sinh viên chương trình này với những đổi mới so với các năm học trước, hứa hẹn nhiều môn học, hoạt động thực tập thực tế và ngoại khóa bổ ích và lý thú. Đây cũng là năm đầu tiên Khoa Việt Nam học và tiếng Việt đào tạo học viên cao học, một trọng trách mới với nhiều thử thách mở ra trước mắt. Công tác nghiên cứu khoa học sinh viên vốn đã được đề cao, tới nay càng được xem là chiến lược phát triển của Khoa, tạo nguồn chất lượng cho chương trình đào tạo thạc sĩ Việt Nam học và sau đó là cho các cơ quan nghiên cứu. Những chia sẻ bổ ích về quy chế đào tạo, công tác sinh viên và công tác nghiên cứu khoa học của TS. Nguyễn Trường Sơn, ThS. Phạm Thị Hương Giang, ThS. Vũ Thị Xuyến giúp tân sinh viên có cái nhìn tổng quát hơn về những việc cần và nên làm trong những năm tháng trên giảng đường.

Cuối buổi lễ, PGS. TS. Nguyễn Thiện Nam trao phần thưởng cho mười sinh viên có điểm đầu vào cao nhất khóa. Món quà đầu tiên này là sự khích lệ với toàn thể sinh viên toàn khóa, động viên các em học tập đạt kết quả cao để dành được học bổng của nhà trường và các quỹ quốc tế. Chương trình khép lại với phần tiệc ngọt, ca nhạc và giao lưu sôi nổi giữa các thầy cô, các cựu sinh viên, sinh viên nước ngoài và tân sinh viên. Buổi lễ chào đón sinh viên mới để lại cảm xúc hào hứng và phấn khởi, trở thành động lực cho thầy trò khoa Việt Nam học và tiếng Việt thực sự bước vào một năm học mới với nhiều thử thách và kỳ vọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.