Hội nghị NCKH sinh viên 2013

Home / Tin tức / Hội nghị NCKH sinh viên 2013
Hội nghị NCKH sinh viên 2013

Hội nghị được tổ chức vào ngày 30/3/2013 tại Hội trường khoa Việt Nam học (B7 – Bis- Bách Khoa, Hà Nội). Tham dự Hội nghị có đại diện phòng Quản lý Nghiên cứu Khoa học của Trường, Ban chủ nhiệm khoa Việt Nam học, các giảng viên trong Khoa cùng đông đảo sinh viên K55, K56, K57 Việt Nam học. Năm học 2012 – 2013, Khoa Việt Nam học có 39 sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học với 27 đề tài. Hội đồng khoa học của Khoa đã chọn ra 14 báo cáo tiêu biểu để trình bày trước Hội nghị. Với 2 tiểu ban được thành lập và làm việc liên tục trong suốt 4 giờ đồng hồ (từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa), các báo cáo của sinh viên đều được thảo luận sôi nổi và trao đổi cặn kẽ.

Trong số 27 báo cáo, có thể thấy các đề tài mà sinh viên lựa chọn đã trải rộng trên nhiều lĩnh vực như lịch sử, văn hóa, văn hóa tộc người, văn học. Nhiều đề tài nghiên cứu đã phản ánh và mang đậm chất Việt Nam học. Đặc biệt, trong mùa nghiên cứu khoa học năm nay đã xuất hiện một số đề tài kết hợp, mang tính liên ngành. Điều này là một tín hiệu đáng mừng để mở ra nhiều hướng nghiên cứu mang tính khu vực học của Khoa.

IMG_6272

IMG_6293

Kết thúc các phiên trình bày và thảo luận tại các Tiểu ban, Hội nghị đã lựa chọn được 1 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải ba. Giải nhất thuộc về nhóm sinh viên: Hoàng Hải Đăng, Phạm Đình Tuân, Nguyễn Văn Trường (K55 VNH) với đề tài “Từ Đường – giá trị văn hóa, lịch sử (Qua khảo sát một số Từ Đường ở Đồng Bằng Bắc Bộ)”; Giải nhì thuộc về đề tài: “Giá trị của cây đàn tính trong đời sống tinh thần của người Tày huyện Ba Bể tỉnh Bắc Cạn” của nhóm sinh viên: Phạm Thị Tuyết Hạnh, Nguyễn Thị Nhinh, Nguyễn Thu Hằng, Hoàng Thị Thanh Bình. 2 giải ba thuộc về đề tài: “Mo mường trong đời sống tâm linh người Mường” của nhóm sinh viên Đinh Thị Hậu, Nguyễn Thị Thương; và đề tài: “Văn hóa mặc của giới trẻ qua khảo sát phong cách mặc của sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn” của nhóm sinh viên: Bùi Thị Hải; Nguyễn Thị My Ly.

Thông qua công tác Nghiên cứu khoa học của khoa Việt Nam học và Hội nghị khoa học sinh viên của Khoa, chắc chắn nhiều sinh viên năm thứ 2, năm thứ 3 đã lựa chọn được những hướng nghiên cứu “lâu dài” cho mình, cũng như có những định hướng cho Hội nghị khoa học sinh viên trong những năm tiếp theo.

Nghiên cứu khoa học của sinh viên là hoạt động được Trường Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn tổ chức thường niên. Thông qua nghiên cứu khoa học, sinh viên có điều kiện làm quen với các bước tiến hành một công trình nghiên cứu, luyện tập tư duy và trau dồi các phương pháp nghiên cứu khoa học. Đối với khoa Việt Nam học, đây là năm thứ 3 liên tiếp Khoa tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.