Hành trình VSL vượt lũ cùng Tây Bắc

Home / Tin tức / Hành trình VSL vượt lũ cùng Tây Bắc
Hành trình VSL vượt lũ cùng Tây Bắc

Giữa tháng 10 năm 2017, lũ dữ tràn về huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái, đẩy người dân địa phương vào tình cảnh màn trời chiếu đất. Với truyền thống tương thân tương ái, Khoa Việt Nam học & Tiếng Việt (VSL) – Trường Đại học Khoa học Xã Hội & Nhân văn quyết định tổ chức “Hành trình VSL vượt lũ cùng Tây Bắc” để hỗ trợ đồng bào Văn Chấn.

Phòng thông tin nhà G – thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn từ hôm ấy đông đúc hơn, sôi nổi hơn với quầy sách gây quỹ của các bạn sinh viên Khoa Việt Nam học & Tiếng Việt. Mỗi cuốn sách được các bạn sinh viên bán ra là thêm một số tiền nhỏ, một sự động viên tới với bà con vùng lũ; mỗi cuốn sách được các thầy cô giáo, các bạn sinh viên mua là thêm một sự sẻ chia. Từ những cuốn sách đầu tiên được thầy Hiệu trưởng, thầy Trưởng khoa, thầy Phó khoa mua mở hàng cho tới ngày kết thúc, có tới gần 400 sách đã được bán.

Cùng với hoạt động bán sách, nhiều hoạt động gây quỹ khác cũng được các thầy cô giáo đồng hành cùng các bạn sinh viên thực hiện: Quyên góp tiền, bán tất gây quỹ, bán kim chi gây quỹ… Chương trình còn nhận được sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước và cả ở nước. Chỉ trong thời gian 3 ngày từ khi bắt đầu, số tiền gây quỹ đã lên đến 8 con số. Ngoài ra, Khoa Việt Nam học & Tiếng Việt cũng thuê hẳn một chuyến xe từ Hà Nội đi Yên Bái để hỗ trợ hoạt động thực địa cho nhóm thiện nguyện.

 

23 giờ ngày 14 tháng 10 năm 2017, nhóm thiện nguyện của Khoa – gồm 9 thanh niên trẻ trung và nhiệt thành, lên xe rời Hà Nội. Văn Chấn đón đoàn bằng cái lạnh se sắt của một vùng núi rừng vừa trải qua thảm họa. Dưới sự hướng dẫn của Tiểu ban đón tiếp ủng hộ của huyện, đoàn di chuyển tới xã Thạch Lương – xã chịu thiệt hại nặng nề nhưng khó tiếp cận. Sau khi trao 30 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000đ) cho bà con thôn Thạch Lương, chúng tôi ghé Bản Đường. Con suối bên bản ngày thường vốn dĩ hiền hòa nay đổi dòng chia hai, bao vây toàn bộ khu dân cư cả bản gần 40 hộ. Theo lời người dân kể, chỉ trong 2 tiếng, nước lũ đã cuốn mọi thứ xuống hạ lưu. Quân đội được huy động kể cứu người dân bằng cách căng dây đưa từng người một đu qua con nước ác. Mất 4 tiếng người dân mới sơ tán hết, họ đứng bên này bờ đẫm nước mắt nhìn toàn bộ nhà cửa, gia súc gia cầm nhà mình trôi theo con nước. Khi chúng tôi tới, người dân mới có thể về nhà 2 ngày trước đó và toàn bộ bản Đường vẫn trong tình trạng chia cắt với các vùng còn lại, tiêu điều, xơ xác.

10 giờ ngày 25 tháng 10, chúng tôi tiếp tục hành trình đến với bà con xã Phúc Sơn. Tại Phúc Sơn, đoàn đã trao 11 phần quà cho 11 gia đình có nhà bị lũ cuốn hoàn toàn; thăm, tặng quà và động viên em Hoàng Văn Vinh – người đã mất toàn bộ gia đình gồm bố, mẹ và em sau trận lũ. Trên đường trở về trụ sở huyện, chúng tôi dừng lại thị xã Nghĩa Lộ, viếng và chia buồn với gia đình cô giáo Hà Thị Yến và cháu Minh Anh, 2 mẹ con gặp nạn trên đường về nhà trong cơn lũ dữ.

Buổi chiều cùng ngày, sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi lên đường về Hà Nội. Dù chưa hết day dứt về hoàn cảnh bi đát của bà con vùng lũ, lòng chúng tôi vẫn ngập tràn niềm hi vọng về khả năng hồi sinh của họ. Đặc biệt, chúng tôi cảm thấy lạc quan vì trong bất cứ hoàn cảnh nào, các thầy cô và sinh viên của Trường, của Khoa vẫn luôn gìn giữ, tiếp nối và phát triển các giá trị Nhân Văn cao quý.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.