Bế giảng khóa học “Phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài”

Home / Tin tức / Đào tạo & Nghiên cứu / Bế giảng khóa học “Phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài”
Bế giảng khóa học “Phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài”

Sáng 13/11, khoa Việt Nam học và tiếng Việt tổ chức lễ bế giảng khóa học “Phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài”. Tham dự buổi lễ, ngoài các học viên, còn có sự hiện diện của PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn, PGS.TS. Nguyễn Thiện Nam – Trưởng Khoa, Ths Đào Văn Hùng – Phó Trưởng khoa. Đây là khóa thứ 3 do khoa đào tạo chính thức, được Trường Đại học KHXH&NV – Đại học Quốc gia Hà Nội cấp chứng chỉ.

Khóa học quy tụ sự tham gia của 21 học viên, đa phần đến từ các trường Đại học, các trung tâm ngôn ngữ và văn hóa trên địa bàn Bắc Bộ. Trong số này, có những người là chuyên gia ngôn ngữ học, nhân học, sử học, văn hóa học và nhiều người đã kinh qua nghề dạy ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Đức) ở một số trung tâm đào tạo uy tín.

Sau 2 tháng học tập, qua 12 chuyên đề cơ bản, các học viên đã được trang bị những tri thức và kỹ năng thiết yếu để có thể hành nghề: tri thức về ngôn ngữ và ngôn ngữ học; tri thức về các phương pháp dạy tiếng và phương pháp giảng dạy tiếng Việt; tri thức về tiếng Việt (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp); các kỹ năng giảng dạy trên lớp và ngoài lớp. Bên cạnh đó, học viên còn được dự giờ các lớp dạy tiếng Việt ở khoa và thực hành dạy tiếng theo nhóm. Ban chủ nhiệm khoa cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng học viên.

Trong lời phát biểu tổng kết khóa học, Trưởng khoa Nguyễn Thiện Nam cho rằng, nét độc đáo của khóa học này là các học viên vừa có mặt bằng học vấn rất cao (có 5 tiến sỹ tham gia khóa học) vừa có kết quả học tập và tinh thần tương tác rất ấn tượng. PGS.TS Nguyễn Thiện Nam còn cho biết, ngoài các khóa đào tạo chính thức, trên thực tế, Khoa còn đào tạo giáo viên dạy tiếng Việt tại các cơ sở khác như Đại học Cửu Long hoặc tham gia hỗ trợ đào tạo giáo viên dạy tiếng Việt trên thế giới được tổ chức tại Việt Nam hoặc ở các nước và khu vực như Lào, Thái Lan, Căm pu chia, Đài Loan… theo đề nghị của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước người (Bộ ngoại giao) và Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Thay mặt nhà trường, PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn đã phát biểu và trao chứng chỉ cho các học viên. Phó hiểu trưởng Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh: các học viên đã hoàn toàn chính xác khi đăng ký học ở khoa Việt Nam học và tiếng Việt – một cơ sở có bề dày truyền thống và đang không ngừng khẳng định vị thế của một địa chỉ uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo tiếng Việt và Việt Nam học. Phó hiệu trưởng hi vọng rằng, với những tri thức và kĩ năng được tiếp nhận trong khóa học, thông qua nhịp cầu tiếng Việt, các học viên sẽ hoàn thành tốt sứ mệnh quảng bá hình ảnh Việt Nam ra toàn thế giới.

be-mac-2-2

Thay mặt học viên, TS. Nguyễn Thị Thúy Hằng – Trưởng Khoa KHXH&NV – Đại học Hùng Vương (Phú Thọ) chia sẻ: khóa học đã mang lại cho bản thân và bè bạn những trải nghiệm đầy thú vị. TS Nguyễn Thị Thúy Hằng cho biết, mặc dù đã dạy tiếng Việt cho người nước ngoài trong một vài năm, nhưng chỉ khi trải qua khóa học này mới hiểu rằng vẫn còn nhiều chân trời kiến thức chưa biết đến và khi trở về Phú Thọ, chắc chắn cô sẽ còn làm tốt hơn nữa công việc hiện tại. Cũng theo TS. Thúy Hằng, cô hết sức bất ngờ trước phong thái thân thiện, cởi mở và trẻ trung của Ban chủ nhiệm và đội ngũ giảng viên ở khoa Việt Nam học và tiếng Việt. Vì lí do đó, cô và các học viên trong lớp thật sự muốn được cộng tác lâu dài với khoa trong thời gian tới.

Khóa học kết thúc đúng vào tuần lễ trước 20/11, còn như là một hoạt động mang ý nghĩa “Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam” của Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.